วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2552

นำปั่นผลไม้








น้ำปั่นผลไม้โถเล็กเพื่อการค้า
ในการปั่นน้ำผลไม้ให้มีรสชาติเข้มข้นและอร่อยนั้น เราจะต้องผสมสิ่งที่เราจะใช้ลงไปให้ได้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ไม่จืด หรือรสจัดจ้านกินแล้วบาดคอจนเกินไป ซึ่งทุกอย่างมีเทคนิคง่ายๆ เราต้องทำให้ไม่ยุ่งยาก ทำให้สะดวก รวดเร็ว และประหยัดต้นทุนมากที่สุดการใช้ผลไม้สดในการปั่นน้ำ นอกจากจะมีประโยชน์และได้คุณค่าทางสารอาหารแล้ว ยังทำให้มีกลิ่นของผลไม้นั้นๆ ด้วย แต่ทำอย่างไรล่ะ หากเราจะทำน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่นช่วงที่ไม่ใช่ฤดูของผลสตรอเบอร์รี่ หรือทำน้ำกีวีปั่นขณะที่ผลกีวีมีราคาค่อนข้างสูงดังนั้น ขอแนะนำน้ำเชื่อมรสและกลิ่นผลไม้ต่างๆ ที่มีขายในร้านขายอุปกรณ์และวัตถุดิบในการผลิตชาไข่มุกทั่วไป หรือจะใช้ของ ควีนส์ โปรดักส์ ซึ่งในน้ำเชื่อมนี้ก็มีส่วนผสมของผลไม้เช่นเดียวกัน หรือเชฟไอซ์ ที่เหมาะกับการผสมกับเครื่องดื่มทั้งที่มีแอลกอฮอล์หรือไม่มีแอลกอฮอล์ก็ได้ ที่มีให้เลือกหลากหลายรสและกลิ่นประมาณ 24 กลิ่น อุปกรณ์อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีในร้าน ได้แก่ กระบอกเชค โถปั่นไฟฟ้าที่มีวัตต์สูง เครื่องแยกกาก โหลบรรจุน้ำหวาน ถาดใส่ผลไม้สด ตู้แช่ผลไม้ ถ้วยใส่น้ำปั่นซึ่งนิยมบรรจุในถ้วยพลาสติคมีฝาโดมปิดที่สามารถเสียบหลอดได้ในขนาด 16 ออนซ์ หรือ 12 ออนซ์ หรือแก้วใช้บรรจุหากรับประทานในร้าน ไม้คน และถังน้ำแข็งพลาสติคที่เก็บความเย็นได้ น้ำแข็งที่ใช้ต้องเป็นน้ำแข็งยูนิตก้อนเล็กหรือน้ำแข็งบด แต่น้ำแข็งบดจะมีไส้ซึ่งไม่ค่อยสะอาดนัก อาจจะให้ร้านน้ำแข็งนำน้ำแข็งยูนิตไปบดให้ก็ได้หลักการปั่นน้ำผลไม้สิ่งที่เราต้องใช้ประกอบในการปั่นที่สำคัญคือ น้ำแข็ง น้ำเชื่อม น้ำสะอาด ผลไม้ เกลือป่น และกลิ่นน้ำผลไม้รสชาติต่างๆ การเสริมให้น้ำปั่นเราอร่อยขึ้น อาจจะใส่น้ำโยเกิร์ตที่มีรสชาติเปรี้ยวแบบเข้มข้น หรือน้ำผลไม้บางชนิดก็อาจจะใส่นมสดลงไปนิดหน่อยยังได้ น้ำผลไม้ปั่นที่มีโยเกิร์ตผสมเราจะเรียกกันว่า สมูธตี้ (Smoothies) การปั่นน้ำผลไม้ยังต้องดูขนาดของแก้วที่จะใช้บรรจุด้วย โดยทั่วไปแก้วที่ใช้จะมีขนาด 12 ออนซ์ ซึ่งอาจจะขายในราคา 10-20 บาท และแก้วขนาด 16 ออนซ์ ขายในราคา 15-30 บาท ซึ่งขอยกตัวอย่างการปั่นน้ำผลไม้ไว้เป็นหลักเพื่อให้สามารถกลับไปผลิตได้อย่างไม่ยุ่งยากหมายเหตุ โยเกิร์ตที่มีความอร่อย ส่วนมากจะใช้เป็นโยเกิร์ตที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปนั่นแหละครับ ส่วนโยเกิร์ตที่เป็นชนิดกลิ่นหัวเชื้อน้ำหวานนั้นเหมาะสำหรับที่จะนำไปผสมกับชานมไข่มุกเท่านั้นการทำน้ำเชื่อมน้ำเชื่อมชนิดเข้มข้น ส่วนผสมน้ำตาลทราย 4 กิโลกรัมน้ำสะอาด 2 ลิตรน้ำเชื่อมชนิดใสส่วนผสมน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมน้ำสะอาด 1 กิโลกรัมหากต้องการให้ผลิตภัณฑ์เป็น frozen (เย็นจัด) แนะนำให้ใช้เป็นน้ำเชื่อมชนิดเข้มข้นวิธีทำ1. ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด2. เทน้ำตาลทรายลงไป พอเดือดสักครู่น้ำเชื่อมจะใส3. การผสมหรือการปั่นต้องรอให้น้ำเชื่อมเย็นสนิทการทำน้ำมะนาวหวานส่วนผสมมะนาวยังไม่คั้น 1 กิโลกรัมน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมน้ำเปล่า 500 ซีซีวิธีทำ1. คั้นน้ำมะนาวทั้งหมดเก็บไว้ในเหยือก2. นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำเปล่าก่อน แล้วค่อยเทน้ำตาลลงไป3. ต้มจนเดือดจนกลายเป็นน้ำเชื่อม พักให้เย็นวิธีผสมน้ำมะนาวหวาน1. นำขวดสะอาด 1 ใบ2. เทน้ำมะนาวลงไปในขวด 40%3. เทน้ำเชื่อมลงไปในขวด 55%4. เขย่าให้เข้ากัน5. จะได้น้ำมะนาวหวาน 1 ขวด6. ทำขวดต่อไปจนกว่าส่วนผสมจะหมดในสูตรนี้สามารถนำมาผสมเป็นเครื่องดื่ม น้ำมะนาวโซดา โดยนำมาผสมกับน้ำแข็งและโซดาเท่านั้น สูตรนี้เป็นของโรงแรมขนาดใหญ่ที่ทำจำหน่ายในค็อฟฟี่ช็อป (coffee shop) ซึ่งน้ำมะนาวหวานจะมีราคาค่อนข้างสูงน้ำมะนาวหวานสามารถผสมน้ำหวานค็อกเทลได้ทุกรส ยกเว้นรสบลูฮาวาย มะพร้าว กล้วย และเปปเปอร์มินต์ ทั้งสี่รสนี้ควรผสมกับนมกล่องสีขาวหรือผสมชานมไข่มุก หมายเหตุ น้ำเชื่อมที่ใช้เป็นสูตรเดียวกับน้ำเชื่อมเข้มข้น ตัวอย่างการผสมน้ำมะนาวหวาน หากเราต้องการน้ำมะนาวหวาน 1 ลิตร ก็ให้หาขวดสะอาดที่บรรจุได้ 1 ลิตร เทน้ำมะนาวลงไป 400 ซีซี ตามด้วยน้ำเชื่อม 550 ซีซี แล้วเขย่าให้เข้ากัน หากเราต้องการน้ำมะนาวหวานเพียง 1/2 ลิตร ก็ให้หาขวดสะอาดที่บรรจุได้ 1/2 ลิตร เทน้ำมะนาวลงไป 200 ซีซี ตามด้วยน้ำเชื่อม 275 ซีซี แล้วเขย่าให้เข้ากัน เพียงแค่นี้เราก็จะได้น้ำมะนาวหวานขนาด 1/2 ลิตรทันทีครับอนึ่ง ถ้าต้องการให้น้ำมะนาวในขวดดูใสขึ้น ให้เหยาะไข่ขาวลงไป 2-3 หยด การเก็บรักษา น้ำมะนาวหวานให้เก็บรักษาในตู้เย็นจะสามารถอยู่ได้หลายสัปดาห์ แต่ถ้าไม่เก็บในตู้เย็นจะใช้ได้ 3-5 วันเท่านั้น (และที่สำคัญขึ้นอยู่กับความสะอาดของผู้ผลิตด้วยนะครับ) และมะนาวที่จะนำมาใช้ควรเป็นมะนาวสดจะดีกว่ามะนาวเทียม เพราะจะมีความหอมอร่อยกว่าการปั่นน้ำผลไม้กรณีใช้น้ำเชื่อมชนิดเข้มข้นขนาดแก้ว 12 ออนซ์น้ำโยเกิร์ต-สตรอเบอร์รี่ปั่นสูตรน้ำเชื่อมเข้มข้น 1/2 ออนซ์น้ำโยเกิร์ต 1/2 ออนซ์(ถ้าใช้โยเกิร์ตชนิดน้ำจะมีรสชาติคล้ายยาคูลท์ น้ำโยเกิร์ตเป็นคนละชนิดกับโยเกิร์ตที่ขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้านะครับ)น้ำเชื่อมสตรอเบอร์รี่ 1/2 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 1/2 ออนซ์(ใส่หรือไม่ก็ได้ เนื่องจากบางท่านอาจจะไม่ชอบให้มีกลิ่นมะนาวผสม หากไม่ใส่ให้เพิ่มน้ำเชื่อมสตรอเบอร์รี่ลงไป 1/2 ออนซ์)น้ำสะอาด 1-3 ออนซ์ ผลสตรอเบอร์รี่ 2 ลูก (ใส่หรือไม่ก็ได้)น้ำแข็งยูนิตก้อนเล็ก (ขนาดแก้ว 12 ออนซ์) 1 แก้วเกลือป่น นมสดวิธีการปั่น1. ตวงน้ำแข็งให้เต็มแก้ว 12 ออนซ์ เพิ่มอีกนิดหน่อย เพราะเมื่อปั่นแล้วน้ำแข็งจะ soft ตัวลง ใส่ลงในโถปั่น2. ใส่น้ำเชื่อมเข้มข้น น้ำโยเกิร์ต น้ำเชื่อมสตรอเบอร์รี่ น้ำมะนาวหวาน น้ำสะอาด และผลสตรอเบอร์รี่ล้างแล้วผ่า ใส่ลงในโถปั่น3. เหยาะเกลือป่นนิดหน่อยเพื่อตัดความเลี่ยน ตามด้วยโรยนมสดเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมมัน4. ทำการปั่นได้ 5. จะได้น้ำโยเกิร์ต-สตรอเบอร์รี่ ปั่น ที่มีรสชาติหอม หวาน เปรี้ยว มัน อร่อยมาก6. อาจจะใส่ฟรุ้ตสลัด วุ้นสีต่างๆ เยลลี่ หรือไข่มุกก็ได้ ตามแต่ลูกค้าจะเรียกร้องฟรุ้ตสลัด วุ้นสีต่างๆ หรือเยลลี่ มีขายสำเร็จรูปตามร้านเบเกอรี่หรือร้านขายอุปกรณ์ชาไข่มุก ซึ่งท่านสามารถหาซื้อได้ไม่ยุ่งยากนัก เพราะมีแบ่งขายด้วย ส่วนไข่มุกต้องต้มเอง ขนาดแก้ว 16 ออนซ์น้ำบลูเลม่อนสูตรน้ำเชื่อมเข้มข้น 1 ออนซ์น้ำเชื่อมบลูเลม่อน 1 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 1 ออนซ์น้ำสะอาด 1-3 ออนซ์น้ำแข็งยูนิตก้อนเล็ก (ขนาดแก้ว 16 ออนซ์) 1 แก้ว เกลือป่น วิธีการปั่น1. ตวงน้ำแข็งให้เต็มแก้ว 16 ออนซ์ เพิ่มอีกนิดหน่อย เพราะเมื่อปั่นแล้วน้ำแข็งจะ soft ตัวลง ใส่ลงในโถปั่น2. ใส่น้ำเชื่อมเข้มข้น น้ำเชื่อมบลูเลม่อน น้ำมะนาวหวาน น้ำสะอาด ใส่ลงในโถปั่น3. เหยาะเกลือป่นนิดหน่อยเพื่อตัดความเลี่ยน 4. ทำการปั่นได้ 5. จะได้น้ำบลูเลม่อนปั่น ที่มีรสชาติหอม หวาน เปรี้ยว อร่อยมาก6. อาจจะใส่ฟรุ้ตสลัด วุ้นสีต่างๆ เยลลี่ หรือไข่มุกก็ได้ ตามแต่ลูกค้าจะเรียกร้องกาแฟปั่นน้ำแข็งขนาดแก้ว 16 ออนซ์กาแฟสำเร็จ 2-3 ช้อนชาครีมเทียม 2 ช้อนชาหรือนมสด 4 ออนซ์น้ำเชื่อม 2 1/2-3 ออนซ์ไมโลปั่นน้ำแข็งขนาดแก้ว 16 ออนซ์ไมโลสำเร็จ 2-3 ช้อนชาครีมเทียม 2 ช้อนชาหรือนมสด 4 ออนซ์น้ำเชื่อม 2 1/2-3 ออนซ์ช็อกโกแลตปั่นน้ำแข็งขนาดแก้ว 16 ออนซ์ผงช็อกโกแลตสำเร็จ 1 ช้อนชาครีมเทียม 2 ช้อนชาหรือนมสด 4 ออนซ์น้ำเชื่อม 2 1/2-3 ออนซ์การปั่นน้ำผลไม้กรณีใช้น้ำเชื่อมชนิดใสขนาดแก้ว 16 ออนซ์วิธีการปั่นใช้หลักการเดียวกันของทุกสูตร คือใส่น้ำแข็งบดหรือน้ำแข็งยูนิตก้อนเล็กเต็มแก้ว ต้องเพิ่มอีกเล็กน้อย เนื่องจากเมื่อปั่นแล้ว น้ำแข็งอาจจะยุบตัวลง ที่เหลือก็ใส่ไปตามสูตรต่างๆน้ำลิ้นจี่ปั่นน้ำหัวเชื้อควีนส์ 3 ออนซ์น้ำเชื่อม 1 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 1/2 ออนซ์น้ำลิ้นจี่-โยเกิร์ตปั่นน้ำหัวเชื้อควีนส์ 3 ออนซ์น้ำเชื่อม 1 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 1/2 ออนซ์โยเกิร์ตสด 4 ช้อนชา น้ำกีวีปั่นน้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์กีวี 1/2 ลูกน้ำกีวี-โยเกิร์ตปั่นน้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์กีวี 1/2 ลูกโยเกิร์ตสด 4 ช้อนชา น้ำแตงโมปั่นน้ำเชื่อม 3 1/2 ออนซ์น้ำกลิ่นแตงโม 1 ออนซ์แตงโม 1 ชิ้นใหญ่สามารถใส่นมสดได้ 1 ออนซ์น้ำแคนตาลูปปั่นน้ำเชื่อม 3 1/2 ออนซ์น้ำกลิ่นแคนตาลูป 1 ออนซ์แคนตาลูป 1 ชิ้นใหญ่น้ำแอปเปิ้ลปั่นแอปเปิ้ลแดงหรือเขียว 1/2 ลูกน้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์น้ำแคร์รอตปั่นแคร์รอต 1/2 ลูกน้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์สามารถใส่สับปะรดหรือส้มได้ ใส่นมสดก็ได้ 1 ออนซ์น้ำกล้วยปั่นกล้วยหอม 1 ลูกน้ำเชื่อม 3 1/2 ออนซ์หรือนมสด 1 ออนซ์น้ำมะพร้าวปั่นน้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์เนื้อและน้ำมะพร้าว 1/2 ลูกน้ำสับปะรดปั่นสับปะรด 1 ชิ้นน้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์หรือนมสด 1 ออนซ์น้ำสับปะรด-โยเกิร์ตปั่นสับปะรด 1 ชิ้นน้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์หรือนมสด 1 ออนซ์โยเกิร์ตสด 4 ช้อนชาน้ำส้มปั่นสูตรพิเศษ ผู้อ่านสามารถเพิ่มกล้วยหอมลงไปปั่นพร้อมกับส้ม ก็จะเป็นสูตรที่อร่อยอีกสูตรเช่นกันครับส้ม 4-5 ลูก(ส้มที่จะนำมาใช้ต้องเป็นส้มเบอร์เล็กสุดขนาดลูกมะนาวเลยทีเดียว)น้ำเชื่อม 3 1/2-4 ออนซ์เกลือป่นนิดหน่อยหมายเหตุ ถ้าปั่นออกมาแล้ว สีไม่สวยสามารถเพิ่มแคร์รอตลงไป 4-5 แว่น สีน้ำส้มที่ได้จะสวยเหมือนจริงอนึ่ง ถ้าส้มขาดความเปรี้ยว สามารถเหยาะกรดมะนาวลงไปช่วยได้นิดหน่อยนะครับ ห้ามเหยาะมากเดี๋ยวจะเปรี้ยวไปไมโลปั่นไมโล 3-4 ช้อนชาน้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์นมสด 3-4 ออนซ์โกโก้ปั่นโกโก้ 2 ช้อนชาน้ำเชื่อม 4 1/2 ช้อนชานมสด 4 ออนซ์กาแฟปั่น กาแฟ 2 ช้อนชา น้ำเชื่อม 4 1/2 ออนซ์ นมสด 3-4 ออนซ์สมูธตี้ (Smoothies) ในสนามบินทั่วไปผู้เขียนขอมอบสูตรพิเศษที่มีขายในสนามบินดอนเมือง ซึ่งเห็นว่าน่าสนใจทีเดียว ก็เลยหยิบฉวยเอาไว้ให้ทุกท่านพิงค์บานาน่ากล้วย + สตรอเบอร์รี่ + โยเกิร์ตพิงค์กี้พายสับปะรด + สตรอเบอร์รี่ + โยเกิร์ตพิงค์เลม่อนเมล่อน (แคนตาลูป) + สตรอเบอร์รี่ + โยเกิร์ตเรตสวีทกล้วย + แตงโม + สตรอเบอร์รี่ + โยเกิร์ต + น้ำผึ้งสวีทซันเซตแตงโม + สับปะรด + โยเกิร์ตวอเตอร์แอปเปิ้ลแอปเปิ้ล + แตงโม + มะนาว + โยเกิร์ตการเปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่นนับเป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะลงทุนไม่มาก ใช้พื้นที่น้อย ขอให้มีทำเลการค้าที่เหมาะสม อีกทั้งยังมีกำไรงามอีกด้วย นอกเหนือจากที่เราจะขายเฉพาะน้ำผลไม้ปั่นอย่างเดียวแล้ว เราอาจจะเสริมด้วยเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสม ซึ่งจะเป็นทั้งแบบปั่นหรือไม่ปั่นก็ได้ดังนั้น ผู้เขียนจึงขอมอบสูตรน้ำผลไม้ปั่นและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสม ถึงแม้ผู้อ่านจะไม่ได้นำไปทำการค้า แต่สามารถทำเองได้เพื่อใช้ในงานเลี้ยงหรืองานรื่นเริงต่างๆน้ำผลไม้ปั่นที่ใช้หัวเชื้อน้ำหวานเชฟไอซ์ส่วนผสม1. น้ำหวานรสชาติต่างๆตามชอบ 1/2 ออนซ์2. น้ำเชื่อม 1/2 ออนซ์3. น้ำมะนาวหวาน 3/4 ออนซ์4. เนื้อผลไม้ตามชอบ 3-4 ชิ้น5. น้ำเปล่า 1 ออนซ์6. เกลือ 2 เหยาะ7. น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (12 ออนซ์)วิธีทำ1. ใส่น้ำแข็งบด 3/4 ถ้วยลงในโถปั่น2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป3. ปั่นให้เข้ากัน4. รินใส่แก้ว5. เสิร์ฟพร้อมหลอดดูดการผสมเครื่องดื่มค็อกเทล1. สกูรไดรฟเวอร์ส่วนผสมเหล้าวอดก้า 1 ออนซ์น้ำส้ม 2 ออนซ์น้ำหวานพิ้งค์เลมอนเนท 1/2 ออนซ์น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)วิธีผสม1. ใส่น้ำแข็งก้อนลงในกระบอกเชค2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป3. เทใส่แก้วโกลด์แฟชั่น2. สิงคโปร์สลิงส่วนผสมเหล้าจิน (GIN) 3/4 ออนซ์น้ำหวานกลิ่นเชอร์รี่ 1/2 ออนซ์น้ำหวานทับทิม 1/2 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 1 ออนซ์โซดา เต็มแก้วน้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)วิธีผสม1. ใส่น้ำแข็งลงในกระบอกเชค2. เทส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นโซดา) ลงไป เชคให้เข้ากัน3. เทใส่แก้ว ลอยหน้าด้วยโซดา4. ประดับด้วยมะนาวฝานและเชอร์รี่หมายเหตุ น้ำหวานเชอร์รี่ ทับทิม สามารถใช้เชฟไอซ์ได้เลย ส่วนเหล้า GIN ผู้เขียนขอเล่าประวัติเหล้าชนิดนี้เพื่อที่ว่าผู้อ่านจะได้รู้จักการใช้เหล้าชนิดนี้ให้มากขึ้นจิน (GIN)จินเป็นเหล้าสีขาวที่มีกลิ่นหอมของผลจูนิเปอร์ ทำมาจากการกลั่นข้าว และผสมกลิ่นรสชาติของสมุนไพร ผลจูนิเปอร์เป็นที่นิยมกันมากในฮอลันดา สมัยก่อนจึงเรียกว่า "Dutch Courage" และได้รับการเปลี่ยนชื่อให้เรียกสั้นๆ ว่า GIN ซึ่งจินที่ผลิตจากประเทศฮอลแลนด์รสจะเข้มข้นมาก นิยมดื่มโดยไม่ผสม แต่ควรแช่ให้เย็นจัด3. บลูฮอนโนลูลูส่วนผสมเหล้ารัม 3/4 ออนซ์เชฟไอซ์ราสป์เบอร์รี่ 1 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 1/2 ออนซ์น้ำสับปะรด เกลือเนื้อสับปะรด 1/2 ออนซ์น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)วิธีผสม1. ใส่น้ำแข็งบดลงในโถปั่นน้ำผลไม้2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป3. ปั่นให้ละเอียด4. ปั่นเสร็จแล้วประดับด้วยมะนาวฝานและกล้วยไม้หมายเหตุ น้ำสับปะรดถ้าไม่ได้ผสมเอง สามารถใช้น้ำสับปะรดของทิปโก้หรือมาลีก็ได้สิ่งควรรู้ รัม (RUM) เป็นเหล้าที่กลั่นจากน้ำตาลอ้อย มีสีขาว (Light RUM) สีเหลือง (Gold RUM) และสีเหลืองขุ่นค่อนข้างไปทางดำ (Black RUM) กลิ่นน้ำตาลอ้อยเนื่องมาจากแช่ในถังไม้และเก็บค้างปี จึงทำให้เหล้ารัมมีกลิ่นหอมชื่นใจ เป็นผลผลิตจากประเทศคิวบา ซึ่งเป็นประเทศที่มีชื่อทางผลิตเหล้ารัมชนิดใส เรียกกันว่า Cuban RUM นอกจากนี้ยังมี Jamaica, Martinique, Guade Loupe Tainidadประโยชน์ของเหล้ารัมมีดังนี้1. ใช้ผสมค็อกเทล2. ใช้เป็นเครื่องดื่มสำหรับฤดูหนาว เช่น FOG เป็นต้น3. ใช้ประกอบอาหาร เช่น ทำ Flambe หรือขนมต่างๆ 4. ฟินาโคราด้าส่วนผสมเหล้ารัม 1 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 3/4 ออนซ์น้ำสับปะรด 3/4 ออนซ์เชฟไอซ์มะพร้าว 1/2 ออนซ์นมกล่อง 3/4 ออนซ์น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)วิธีผสม1. ใส่น้ำแข็งบดลงไปในโถปั่น2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป3. ปั่นเสร็จเทใส่แก้ว4. ประดับด้วยส้มฝานและเชอร์รี่5. เสิร์ฟพร้อมหลอดดูดหมายเหตุ น้ำหวานทุกรสสามารถผสมนมได้ แต่รสเปรี้ยวจะเกิดการแยกตัวระหว่างนมกับความเปรี้ยว อาจดูไม่สวยงามภายหลัง 5 นาทีของการผสม และในการผสมเครื่องดื่มชนิดนี้สามารถใช้น้ำมะนาวสดผสมกับน้ำหวานรสมะพร้าวและบลูฮาวายได้5. กามิกาเซ่ส่วนผสมเหล้าวอดก้า 1 ออนซ์น้ำหวานราสป์เบอร์รี่ 1 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 1 ออนซ์น้ำแข็งบด 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)วิธีผสม1. ใส่น้ำแข็ง 3/4 แก้วในโถปั่นผลไม้2. ปั่นแบบ 3 วินาที ไม่ให้หยาบและละเอียดเกินไป (ให้ใช้วิธีนับ 1-3 ก็ได้)3. ปั่นเสร็จเทใส่แก้วค็อกเทล ประดับด้วยมะนาวฝานและเชอร์รี่เกร็ดความรู้ วอดก้า (VODKA) เป็นเหล้าสีขาว รสบาดคอ มีดีกรีสูงถึง 80-190 PROOF ผลิตจากการกลั่นของมันฝรั่ง ข้าวสาลี ประเทศที่ผลิตเหล้าวอดก้าคือประเทศรัสเซีย โปแลนด์ สหรัฐอเมริกา และลิทัวเนียประโยชน์ของเหล้าวอดก้าคือ ใช้เป็นเหล้าก่อนอาหาร ใช้เสิร์ฟกับอาหารทะเลบางชนิด เช่น หอยนางรม ไข่ปลาคาเวียร์ ปู กุ้ง เป็นต้น เหล้าวอดก้าต้องแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ (chilled) หรือจะใช้เสิร์ฟพร้อมอาหารก็ได้เช่นกัน6. ฟรุตพันช์ส่วนผสมน้ำหวานกลิ่นต่าง ๆ 3/4 ออนซ์น้ำส้ม 3/4 ออนซ์น้ำสับปะรด 3/4 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 3/4 ออนซ์เกลือ โซดาน้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)วิธีผสม1. ใส่น้ำแข็งลงในกระบอกเชค2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นโซดา) ลงไป3. เชคให้เข้ากัน เทใส่แก้ว4. ลอยหน้าด้วยโซดา5. ประดับด้วยส้มฝานและเชอร์รี่หมายเหตุทำรัมพันช์ ให้เติมเหล้ารัมเพิ่มอีก 1 ออนซ์ทำซานโจเซ่พันช์ ให้เติมเหล้าตากีลา 1 ออนซ์7. ไม-ไท (หรือไหม-ไท)ส่วนผสมรัมขาว 1/2 ออนซ์รัมดำ 1/2 ออนซ์น้ำมะนาวหวาน 3/4 ออนซ์น้ำส้ม 1/2 ออนซ์น้ำสับปะรด 1/2 ออนซ์น้ำหวานทับทิม 1/2 ออนซ์น้ำหวานแทนเจอรีน 1/2 ออนซ์น้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์) วิธีผสม1. ใส่น้ำแข็งก้อนลงในกระบอกเชค2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป3. เขย่าให้เข้ากัน4. รินพร้อมน้ำแข็งใส่แก้ว5. ประดับด้วยสับปะรดหั่นเป็นชิ้นและเชอร์รี่6. เสิร์ฟพร้อมหลอดดูดหมายเหตุ น้ำส้ม น้ำสับปะรด สามารถใช้น้ำผลไม้กล่องได้8. ไอศกรีมโฟลทส่วนผสมน้ำหวานกลิ่นต่างๆตามชอบ 1 ออนซ์โซดา 3/4 แก้วไอศกรีมวานิลลา 1 ลูกน้ำแข็งบด 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)วิธีผสม1. ใส่น้ำแข็งบด 3/4 แก้ว2. เทน้ำหวานและตามด้วยโซดา3. คนให้เข้ากัน4. ใส่ไอศกรีมลอยหน้า5. เสิร์ฟพร้อมหลอดและช้อนหมายเหตุ ไอศกรีมโฟลทสามารถใช้น้ำหวานรสต่างๆ ได้ตามชอบ ส่วนไอศกรีมวานิลลาที่ใช้ต้องเป็นไอศกรีมที่มีความแข็งพอสมควร9. บลูฮาวายเชคและโคโคนัทเชคส่วนผสมน้ำหวาน 1 ออนซ์นมกล่อง 2 ออนซ์น้ำเปล่า 1 ออนซ์เกลือ 2 เหยาะน้ำแข็ง 3/4 แก้ว (14 ออนซ์)วิธีผสม1. ใส่น้ำแข็งลงในกระบอกเชค2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในกระบอกเชค3. เขย่าให้เข้าส่วนผสมรวมกันทั้งหมด4. รินพร้อมน้ำแข็งลงแก้วหมายเหตุ ถ้าต้องการปั่น ให้เทส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น จะเรียกว่า "โฟรสเซ็น" แปลว่า เย็นจัด

1 ความคิดเห็น: